English (United Kingdom)Arabic(الجزائر)Tiếng Việt (Vietnamese)

Chào mừng quý khách đến với Halal Việt Nam (HVN) - Thành Viên Liên Minh Halal Toàn Cầu (IHIA)  | Welcom to Halal Vietnam - Member International Halal Integrity Alliance -Islamic Chamber of Commerce, Industry and Agriculture (ICCIA) Chambre Islamique de Commerce, d'Industrie et d'Agriculture (CICIA)---مرحبا بالموقع  حـــــــلال فيتنام
Xuất khẩu vào thị trường các nước Hồi giáo và các nước có người theo Đạo Hồi: Cần hiểu rõ về Halal và Haram

There are no translations available.

Thị trường các nước Hồi giáo và các nước có người theo đạo Hồi là một thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Theo con số gần đây nhất được Diễn đàn Halal thế giới công bố, giá trị trao đổi thương mại toàn cầu tính riêng cho nhóm hàng thực phẩm Halal đạt khoảng 661 tỷ USD và nếu tính cả nhóm sản phẩm phi thực phẩm và dịch vụ Halal khác thì con số này sẽ đạt từ 1,2 – 2 nghìn tỷ USD/năm.

http://doanhnghiepdautu.net/diem-den-dau-tu/154/7326/xuat-khau-vao-thi-truong-hoi-giao-can-hieu-ro-ve-halal-va-haram.html

alt

Thế nhưng, để có thể thâm nhập thị trường Hồi giáo một cách thuận lợi lại là vấn đề không hề đơn giản. Xung quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Miêu Abbas Trưởng Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo tại Hà Nội, đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH Halal Việt Nam (HVN) để hiểu rõ hơn về thị trường các nước Hồi giáo và các nước có người theo Đạo Hồi cũng như những yếu tố mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp tham gia thị trường này.

PV: Trong văn hóa của người Hồi giáo tồn tại khái niệm Halal và Haram, xin ông cho biết về hai khái niệm này?

Ông Miêu Abbas: Trong văn hóa của người Hồi giáo, Halal là một thuật ngữ có nghĩa là hợp pháp, cho phép hoặc tuân theo quy phạm giáo luật. Trái với Halal là Haram, có nghĩa là trái giáo luật hoặc bị cấm. Tiến sĩ Yusuf Al-Qardawi, một học giả Muslim (người Hồi giáo) định nghĩa rằng: Halal là một hành động được cho phép và hợp pháp, nó bao hàm mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ông cũng xác định rằng: Haram là hành động bị Allah cấm làm như: ăn thịt lợn, uống rượu, cờ bạc, trộm cắp… sẽ dẫn đến hình phạt vào ngày sau và có thể bị hình phạt ngay cả trong cuộc sống này. Trong khi đó, nhiều người đặc biệt là người không phải là Hồi giáo đã hiểu sai về giới hạn của Halal và Haram. Phần lớn trong số họ thường hiểu rằng Halal và Haram được giới hạn trong các vấn đề liên quan đến thực phẩm và đồ uống, các sản phẩm từ thực phẩm, các sản phẩm thịt, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, thành phần thực phẩm, và các tài liệu liên quan tới thực phẩm mà thôi. Tuy nhiên, trong Hồi giáo, giáo luật của Halal và Haram bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống, trong đó có cả những gì chúng ta ăn và uống.

Trong Thiên Kinh Qur'an, Allah đã truyền lệnh cho người Hồi giáo và tất cả nhân loại (không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc) phải ăn uống và sống theo Halal và Tayyib (tinh khiết, trong sạch, lành mạnh, bổ dưỡng). 
Hồi giáo xác nhận về việc dùng thực phẩm Halal như một vấn đề thờ phụng Allah, như thực hiện một lời cầu nguyện, nhịn chay, bố thí và các hoạt động tôn giáo khác. Nguyên tắc chung là: những gì là hợp pháp và những gì là tinh khiết (Tayyib), thì cần được noi theo.

PV: Phải chăng Halal là điều kiện bắt buộc để các doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận thị trường các nước Hồi giáo?

Ông Miêu Abbas: Halal được xem là giấy thông hành được các nước Hồi giáo chấp nhận. Ngày nay, người Hồi giáo đi mua hàng thường khó xác định sản phẩm nào là Halal. Logo chứng nhận Halal sẽ tạo niềm tin và đảm bảo cho người tiêu dùng Hồi giáo (Logo của Halal Việt Nam đã được đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ và chỉ được sử dụng sau khi được cấp chứng nhận). Chứng nhận Halal dù là không bắt buộc tại Việt Nam, nhưng những công ty có chứng nhận Halal luôn có lợi thế cạnh tranh hơn các công ty khác và nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm. 

Việc đánh giá sản phẩm Halal nhằm hướng tới thương mại quốc tế và phục vụ người tiêu dùng Hồi giáo. Chứng nhận Halal nhằm đảm bảo rằng sản phẩm không sử dụng các thành phần Haram và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của Thiên kinh Qu’ran và luật Shari’ah.

Tiêu chuẩn Halal quốc tế  là các yêu cầu, quy định cụ thể đối với các sản phẩm muốn được chứng nhận là Halal. Tiêu chuẩn này đưa ra yêu cầu tại các công đoạn sản xuất, nguyên liệu đầu vào, thành phẩm, bảo quản và phân phối và cuối cùng là yếu tố con người. Việc các Doanh nghiệp tuân thủ yêu cầu của Tiêu chuẩn Halal và có chứng chỉ Halal là yêu cầu không thể thiếu khi xâm nhập vào thị trường Hồi giáo.

Một cơ sở sản xuất sản phẩm Halal phải được kiểm soát và đánh giá bởi một tổ chức chứng nhận Halal. Chứng nhận Halal là quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để xác nhận rằng những sản phẩm đó không sử dụng các thành phần Haram và điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh, đáp ứng yêu cầu của Thiên kinh Qu’ran và luật Shari’ah. Sản phẩm Halal thường được đảm bảo bằng một Logo Halal.

PV: Điều kiện cụ thể về vệ sinh an toàn thực phẩm của Halal là gì, thưa ông?

Ông  Miêu Abbas: Ngoài quy định chung cho các doanh nghiệp phải hội đủ điều kiện cho nhà xưởng để sản xuất kinh doanh và nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo tốt nhất, yếu tố quan trọng khác là tránh nhiễm bẩn chéo trong kho nguyên liệu - vật tư, khu vực chế biến, đóng gói, kho thành phẩm và phương tiện vận chuyển.

Yếu tố con người và khu xử lý nước thải, chất thải (môi trường) sẽ đặc biệt xem xét theo đúng quy định.

Hiện nay, một số doanh nghiệp do chúng tôi chứng nhận đã không làm tốt về khâu vận chuyển, vì quy định của Tiêu chuẩn Halal phải dùng phương tiện chuyên dụng hoặc phương tiện riêng nên rất khó khăn cho Doanh nghiệp áp dụng theo.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về chứng nhận Halal đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật?

Ông Miêu Abbas: Sản phẩm có nguyên liệu từ động vật muốn đạt chứng nhận Halal cần tránh dùng:

1. Lợn (heo), chó và những gì được làm hay chiết xuất ra từ chúng.

2. Động vật có móng vuốt và răng nanh như sư tử, hổ, gấu, rắn, khỉ và các loài động vật khác tương tự.

3. Loài chim săn mồi có móng vuốt như đại bàng, kền kền, và các loài chim tương tự khác.

4. Động vật gây hại như chuột, rết, bọ cạp và động vật tương tự khác.

5. Động vật cấm bị giết trong đạo Hồi: kiến, ong, chim gõ kiến.

6. Động vật được coi là bẩn như chấy, ruồi, giòi và các động vật tương tự khác.

7. Động vật vừa sống trên đất liền vừa sống trong nước (động vật lưỡng cư) như ếch, cá sấu và các động vật tương tự khác. (Tùy theo Madhab – Trường phái trong Islam) có áp dụng cho phép dùng khác nhau. Các doanh nghiệp nên liên hệ với tổ chức chứng nhận để biết rõ các nước nào doanh nghiệp sẽ xuất khẩu để tổ chức chứng nhận tư vấn chính xác).

8. Con la và con lừa.

9. Tất cả các chất độc hại và loài thuỷ sản nguy hiểm.

10. Tất cả các động vật không được giết mổ theo luật Hồi giáo (phải là thịt tươi sống và khỏe mạnh).

11. Động vật chết vì nghẹt thở, bị đập vào đầu, bị rơi, bị tấn công bởi động vật khác.

12. Máu (huyết)

13. Một phần bộ phận của cơ thể con người hoặc nhau thai

14. Bất kỳ chất lỏng hay rắn xuất ra từ người hoặc động vật như nước tiểu, phân, chất nôn và mủ.

15. Chất gây nghiện, thực vật nguy hại, trừ trường hợp các độc tố hoặc mối nguy hiểm có thể được loại bỏ trong quá trình chế biến.

16. Tất cả các loại đồ uống gây say và nguy hại.

17. Tất cả các phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ các chất liệt kê trên.

18. Tất cả các hóa chất độc hại, nguy hiểm hoặc khoáng chất thiên nhiên. 

PV: Ông có thể cho biết, hiện ở Việt Nam có những cơ quan, tổ chức nào có đủ điều kiện cấp chứng nhận Halal?

Ông Miêu Abbas: Ở Việt Nam hiện có 02 (hai) loại hình tổ chức đang hoạt động về dịch vụ Halal (kiểm tra đánh giá và cấp chứng nhận Halal).

1. Các tổ chức tôn giáo Islam đã được công nhận hợp pháp tại các tỉnh, thành có thể căn cứ theo Quy chế để hoạt động phù hợp.

2. Loại hình Doanh nghiệp được hoạt động trên cơ sở được cấp phép của cấp có thẩm quyền (Sở Kế hoạch và Đầu tư của các tỉnh, thành) chẳng hạn như Công ty TNHH Halal Việt Nam (gọi tắt là HVN)...

alt

Ông  Miêu Abbas chụp ảnh với đại diện Halal Thái Lan

PV: Việc cấp chứng nhận của Halal Việt Nam có theo chuẩn Quốc tế và được công nhận ở thị trường các nước Hồi giáo toàn cầu?

Ông Miêu Abbas: Halal Việt Nam là thành viên của Liên minh Halal Toàn Cầu (International Halal Integrity Alliance- (IHIA), vì vậy việc cấp chứng nhận của Halal Việt Nam hiện nay là hoàn toàn phù hợp tiêu chuẩn của IHIA. “Giấy chứng nhận” có giá trị sử dụng toàn cầu (từ Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia... Saudi Arabia, UAE đến các nước khác ở Trung Đông, qua châu Âu, Bắc và Nam Mỹ...)

Vì là thành viên của IHIA nên Halal Việt Nam ngoài việc cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp trong nước vẫn có thể cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp ở các nước khác khi có nhu cầu.

PV: Chứng nhận Halal có phải được cấp thông qua đại sứ quán tại nước xuất khẩu hay bằng cách nào khác, thưa ông? 

Ông Miêu Abbas: Về vấn đề này, xin được nói rõ, Đại Sứ quán tại các nước sở tại không phải là cơ quan cấp chứng nhận Halal, các doanh nghiệp muốn chứng nhận cho sản phẩm công ty mình thì phải liên hệ với tổ chức có đủ điều kiện cấp chứng nhận Halal. Đại sứ quán các nước Hồi giáo là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam muốn xuất khẩu qua nước họ, mặt khác, các là nơi tiếp nhận và phản hồi rất kịp thời mỗi khi có sự cố về sản phẩm Halal của các doanh nghiệp tại nước họ cho tổ chức cấp chứng nhận Halal. Theo đó, mỗi doanh nghiệp sau khi được cấp chứng nhận Halal, Halal Việt Nam đều thông tin tới các Đại Sứ quán để họ biết.

Hiện có hơn 20 Đại Sứ quán của các nước Hồi giáo tại Hà Nội đang sinh hoạt tôn giáo thường xuyên tại Thánh đường số 12 Hàng Lược (Hoàn Kiếm - Hà Nội), và sinh hoạt tập trung vào trưa thứ 6 hàng tuần, với cương vị của mình là Trưởng Ban Quản trị và là Imam (Người chủ trì, hướng dẫn lễ cho cộng đồng) tôi nhận thấy việc trao đổi thông tin qua lại giữa các Đại Sứ quán và cộng đồng Hồi giáo tại Hà Nội, trong nước và quốc tế đã hỗ trợ cần thiết cho việc cấp chứng nhận.

PV: Xin ông chia sẻ về quy trình kiểm tra sản phẩm và cấp chứng nhận của Halal Việt Nam? 

Ông Miêu Abbas: Quy trình kiểm tra sản phẩm và cấp chứng nhận của Halal Việt Nam gồm ba phần được tiến hành nghiêm ngặt gồm:

1. Tiếp nhận hồ sơ và đánh giá tài liệu;

2. Kiểm tra hồ sơ tài liệu, thực tế tại doanh nghiệp và đánh giá hiện trường;

3. Phát hành chứng nhận và giám sát theo dõi việc áp dụng chứng nhận Halal của doanh nghiệp.

Các bước thực hiện chi tiết khi muốn cấp chứng nhận tại Halal Việt Nam (HVN): 

1.  Nộp đơn đăng ký chứng nhận

Khách hàng có nhu cầu đánh giá xác nhận cấp dấu Halal cần nộp bản đăng ký chứng nhận (Application form MF 09.01) tới văn phòng HVN bao gồm các thông tin về doanh nghiệp và các nguyên liệu của sản phẩm cần chứng nhận Halal. 

2.  Báo giá và ký kết hợp đồng

Sau khi HVN nhận được bản đăng ký chứng nhận (Application form MF 09.01) Hội đồng chứng nhận sẽ xem xét và thông báo chi phí tới khách hàng và kèm theo Hợp đồng để tiến hành ký kết hợp đồng. Sau khi kí kết hợp đồng, khách hàng cần chuyển tới HVN bộ hồ sơ bao gồm:

- Hợp đồng chứng nhận Halal;

- Hồ sơ giới thiệu doanh nghiệp (bao gồm cả sơ đồ tổ chức);

- Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập;

- Các giấy phép hoạt động (nếu có);

- Quy trình/Sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận;

- Các kết quả thí nghiệm của sản phẩm, danh mục công bố nguyên liệu của sản phẩm chứng nhận (nếu có);

- Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có). 

3.  Đánh giá tài liệu

Việc xem xét và đánh giá các hồ sơ và các tài liệu do khách hàng gửi bao gồm một phân tích chi tiết các hồ sơ của doanh nghiệp và Mẫu đăng ký, giấy phép đăng ký kinh doanh, các sản phẩm và thành phần tạo ra sản phẩm đó, tên và địa chỉ của các nhà sản xuất/nhà cung cấp nguyên liệu, tình trạng của các thành phần theo yêu cầu Halal, vật liệu đóng gói, quy trình sản xuất và thủ tục . 

Sau khi đánh giá tài liệu, nếu còn thiếu các tài liệu cần thiết khác thì chuyên gia có thể xem xét trong quá trình đánh giá tại hiện trường. 

4.  Đánh giá hiện trường

Việc kiểm tra tại hiện trường của khách hàng phải tuân thủ các quy trình của HVN. Kiểm tra hiện trường như một cuộc đánh giá chính thức gồm hội kiến với các lãnh đạo của doanh nghiệp và phỏng vấn những nhân viên chịu  trách nhiệm sản xuất  trực tiếp. Việc kiểm tra hiện trường bao gồm kiểm tra các thành phần khai báo, lưu trữ nguyên liệu và thành phẩm, kho, nhà máy chế biến –  lưu đồ sản xuất và xử lý các khía cạnh trong quá trình sản xuất, đóng gói  sản phẩm, chương trình tổng vệ sinh, kiểm soát chất lượng, báo cáo thu chi tài chính về thuế và công tác phúc lợi xã hội. Các cuộc thảo luận với các quản lý của doanh nghiệp và nhân viên sản xuất chịu trách nhiệm về việc tuân thủ là để xác nhận những phát hiện quan sát và khuyến nghị cần thiết bởi các bên liên quan. 

5.  Chuẩn bị báo cáo 

Chuyên gia tiến hành đánh giá và phân tích sau đó sẽ viết một báo cáo đầy đủ về tình trạng của việc áp dụng các tiêu chuẩn Halal tại doanh nghiệp và gửi báo cáo lên Hội đồng chứng nhận Halal xem xét theo quy định.

6.  Cấp Giấy chứng nhận Halal và Logo

HVN sẽ cấp giấy chứng nhận Halal và cho phép sử dụng logo Halal cho các sản phẩm đã được chứng nhận Halal trong khoảng thời gian từ 07 đến 10 ngày sau ngày đánh giá (nếu doanh nghiệp không phải khắc phục gì sau báo cáo của đoàn đánh giá tại hiện trường).

7.  Hậu cần

Đây chính là việc HVN sẽ đánh giá sự phù hợp việc tuân thủ Halal thông qua việc giám sát định kỳ (6 tháng/lần) và đột xuất hoặc ngay khi có dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp không tuân thủ các yêu cầu Halal. 

Những thay đổi này có thể là những điểm không phù hợp nặng hoặc nhẹ: 

 • MINOR (Không phù hợp  nhẹ) : Liên quan đến an toàn vệ sinh (ví dụ như việc sử dụng hoá chất, vệ sinh cá nhân, kiểm soát sâu bệnh); 

• MAJOR (không phù hợp  nặng): Liên quan đến việc thay đổi thành phần nguyên liệu Haram (cấm dùng), nhà cung cấp, máy móc và di dời của nhà máy; 

Vấn đề nghiêm trọng:  Liên quan đến việc sử dụng các thành phần Haram (bị cấm) trong sản xuất (ví dụ như không giết động vật theo nghi thức Islam, sử dụng thịt lợn hoặc dẫn xuất của nó...). Vi phạm các lỗi này sẽ bị thu hồi chứng chỉ đã được cấp. 

Khi phát hiện trong khoảng thời gian sau khi cấp giấy chứng nhận, bất kỳ thay đổi được thực hiện hoặc vi phạm những lỗi trên bởi các nhà sản xuất mà không được chấp thuận trước của HVN sẽ dẫn đến việc đình chỉ hiệu lực chứng chỉ hoặc thu hồi hay bồi thường giá trị ảnh hưởng theo giá trị sự việc. Bên phía doanh nghiệp có trách nhiệm phải báo cáo định kỳ 6 tháng/lần theo quy định.

alt

PV: Ông có thể phân tích rõ hơn lợi thế của các doanh nghiệp khi hiểu biết về Halal, Haram cũng như việc cấp chứng nhận Halal trong việc thâm nhập, vươn ra thị trường các nước Hồi giáo và các nước có người theo Đạo Hồi trong thời điểm hiện nay? 

Ông Miêu Abbas: việc nắm rõ và hiểu biết về Halal, Haram cũng như việc cấp chứng nhận Halal là điều kiện cần thiết và vô cùng quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp trong việc thâm nhập, vươn ra thị trường các nước Hồi giáo và các nước có người theo Đạo Hồi trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. 

Với kinh nghiệm và thực tế hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này, tôi thấy đã có những doanh nghiệp khi gặp trục trặc trong vấn đề xuất khẩu sang thị trường các nước Hồi giáo và các nước có người theo Đạo Hồi (ví dụ như Malaysia, Indonesia, Saudi Arabia, UAE...), thậm chí không thể xuất khẩu hàng hóa do vấn đề chứng nhận Halal, lúc đó họ mới quay lại với Halal Việt Nam để tìm hiểu về chứng nhận Halal. Tôi muốn dành câu trả lời cho chính các doanh nghiệp, và hơn ai hết chính các doanh nghiệp sẽ hiểu sự cần thiết cũng như tầm quan trọng của việc hiểu biết về Halal, Haram và chứng nhận Halal trong thời điểm hiện nay cũng như các giai đoạn tiếp theo.

Rất cảm ơn Tạp chí đã tạo điều kiện cho tôi được tham gia cuộc phỏng vấn này. Tôi mong muốn rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều cơ hội chia sẻ hơn nữa.

Xin chân thành cảm ơn ông!
 
Đức Quang


 

 

 

 

Halal certification

FAQ Halal and Haram

Halal certification

Halal certification registration

Halal foodHalal food

Advertisingthuc-pham-halal-chung-nhan-halal

Visitor Statistics

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay424
mod_vvisit_counterTháng này7459
mod_vvisit_counterTất cả718151
Số người online: 14

Livehelp

Hotline
+84.906378666

Service Halal Certificate

0936220768

Email:

info@halalvietnam.vn

Tel/Fax:

+84.43266.5095


 Video

Halal Organizations

     

    Malaysia      Kyrgyzstan

    
       USA              India

     
       Brazil              Italy

    
       Spain         Germany

    
      Brazil         Philippines

    
    Mauritius         Russia
 

       
   Faisalabad      Pakistan

     
   Bangladesh         Iran

     
      Austria            Kenya

     
    Hong Kong      Pakistan

     
     Malaysia        Paksitan

    
      Pakistan          India

    
    Denmark        Belgium

    
     Lebanon        Sweden

    Halalnepal  

    Vietnam           IHIA